5/21/2554

วิธีทำไส้กรอกอีสาน

การทำไส้กรอกอีสานขาย เพื่อเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมก็สามารถทำกันได้ทุกคน ขอให้ตั้งใจ อย่าท้อ สู้ หลายคนที่ประสบผลสำเร็จ สามารถมีเงินมากกว่า เงินเดือน แถมไม่ต้องรอเงินออกเพราะมีรายได้ให้ใช้วันต่อวัน การทำใส้กรอกอิสานนั้นมีขั้นตอนไม่ยาก สามารถฝึกฝนได้ทุกๆคน หัดทำช่วงแรกอาจจะลองผิดลองถุกอยู่บ้างแต่ต่อไปรับรองจะดีขึ้นเรื่อยๆขอให้พยายาม ขอเป็นกำลังใจสำหรับผู้ตั้งใจจริงทุกๆคน

ไส้กรอกอีสาน
ภาพจาก:http://play.kapook.com/photo/show-104085
ส่วนผสมไส้กรอกอีสาน

สูตรไส้กรอกอีสาน
ส่วนผสมไส้กรอกอีสาน
1.หมูเนื้อแดง 10 กิโลกรัม
2. หนังหมูติดมันพ 2.5 กิโลกรัม
3. กระเทียมสับ 2 กิโลกรัม (เลือกใช้กระเทียมไทยกลีบเล็ก)
4. ข้าวเหนียว 1 ชามแกง
5. ข้าวสุก 2 กก.
6. พริกไทย พอประมาณ
7. เกลือ พอประมาณ
8. ผงชูรส นิดหน่อย
9.ไส้หมู 1 กิโลกรัม

วิธีทำไส้กรอกอีสาน
1.นำไส้หมู ไปล้างทำความสะอาดให้ดี โดยกลับบ้านในออกมา ล้างเอาเมือกออกให้หมด ต้องระวังอย่าให้ไส้หมูขาด
2.นำหมูเนื้อแดง มาบดหยาบๆ ไว้ หนังหมูให้ต้มพอสุก แล้วหั่นเป็นฝอยบางๆ เตรียมไว้
3.นำกระเทียมมาสับให้ละเอียด แต่ไม่ต้องแกะเปลือกออก เพราะจะทำให้หอมมากขึ้น
4.จากนั้นให้นำเนื้อหมู หนังหมู ข้าวสุกที่แช่น้ำจนเม็ดแตกออกจากกัน กระเทียมพริกไทย เกลือ และผงชูรส มานวดรวมกันประมาณ 15-20 นาที แลัวหมักที่ไว้ประมาณ 30-40 นาที เพื่อให้ออกรสเปรี้ยว
5.พอได้ที่ ให้นำส่วนผสม มากรอกใส่ไส้หมู ที่ทำสะอาดไว้แล้ว วิธีการกรอก อาจใช้เครื่องกรอกก็ได้หากคิดจะทำเป็นอาชีพก้ควรลงทุนซื้อเครื่อง ราคาต่อเครื่องประมาณ 2,000 บาท เพราะจะช่วยทุ่นเวลาและทำใส้กรอกอิสานได้คราวละมากๆ ถ้าไม่มีเครื่องกรอกก็อาจใช้ปากขวดพลาสติก ตัดเป็นกรวย แล้วกรอกก็ได้เช่นกัน

เมื่อคุณกรอกเสร็จ อัดให้แน่นเป้นลูกๆ แล้วให้ใช้เชือกเล็กๆ ผูกเป็นระยะ ยาวตามที่ต้องการ แล้วนำไปแขวนตากลมไว้ ให้ไส้หมูแห้งตึง แล้ว
ส่งขาย หรือย่างขายได้เลย

**ข้อควรระวัง
การล้างไส้หมู ถ้าล้างไม่ดีจะทำให้มีกลิ่นจึงควรขยำกับเกลือพร้อมๆ กับขูดเมือกออก และในการใส่
กระเทียม หรือพริกไทย อย่ามากเกินไปนัก

ค่าลงทุนและราคาขาย
ส่วนผสมทั้งหมดที่บอกไว้ จะเสียคาลงทุนประมาณ 700-1,000 บาท ซึ่งจะได้ไส้กรอกอีสาน ประมาณ 13-14 กิโลกรัม ขายได้ กิโลกรัมละ 1๐๐ บาท จะเห็นชัดเลยว่า กำไรครึ่งต่อครึ่ง แต่ถ้าจะทำขายส่ง ในลักษณะนี้ไม่

เครื่องเคียงที่กินกับใส้กรอกอิสานเช่น ผักกาดหอม แตงกวา ขิงสด ขิงดอง และพริกขี้หนู


นอกจากนี้ยังสามารถทำแหนมกระดูกหมูขายควบคู่กันไปด้วยก็ได้

ส่วนผสมแหนมกระดูกหมู
1.กระดูกหมูอ่อน 5 กิโลกรัม
2.กระเทียม 1 กิโลกรัม
3.ข้าวเหนียวแช่น้ำ 1 ชามแกง
4.เกลือ 1 ถุง(ถุงละ 1 บาท)
5.ผงชูรสนิดหน่อย

วิธีทำแหนมกระดูกหมู

1.นำกระเทียมผสมกับข้าวเหนียว เกลือ และผงชูรสไปคลุกกับกระดูกหมู และตากแดดไว้ ประมาณ 1ชั่วโมง โดยใช้พลาสติกปิดพาชนะใส่ เพื่อให้เปรี้ยวเร็วขึ้น
2.นำมาย่างขายได้เลย