ปาท่องโก๋ นิยมทานเป็นอาหารเช้า คู่กับ ชา กาแฟ โอวัลติล โจ๊ก ข้าวต้ม ปาท่องโก๋ ประวัติความเป็นมาของปาท่องโก๋ หรือที่คนไทยเรียกนั้น จริงๅแล้วมีชื่อเรียกว่า อิ่วจาก้วย ว่ากันว่า มีที่มาจากสมัยราชวงศ์ซ้อง ที่มีขุนนางกังฉินชื่อว่า "ฉินข้วย" หรือ "ฉินฮุ่ย"มีความอิจฉาริษยา นายทหาร "เยียะเฟย" หรือ แม่ทัพงักฮุย จึงได้วางแผนให้ฮ่องเต้เรียกตัวงักฮุยกลับจากแนวหน้า
และ ฉินข้วย ทำให้เขาถึงแก่ชีวิตในเวลาต่อมา ข่าวล่วงรู้ไปถึงประชาชนจึงโกรธแค้นแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ ช่วงนั้นชาวจีนนิยมรับประทานแป้งทอดอยู่แล้ว จึงมีคนคิดเอาแป้งสองชิ้นมาประกบกันเพื่อเป็นตัวแทนขุนนางกังฉินกับภรรยาแซ่หวัง แล้วนำมาทอดกินเพื่อระบายความแค้น เรียกว่า “อิ่วจาก้วย” หมายถึง น้ำมันทอดฉินข้วยส่วนที่คนไทย เรียกว่า ปาท่องโก๋ นั้น เพราะจำมาผิด เนื่องจาก สมัยก่อนชาวจีนที่ขายปาท่องโก๋ (ขนมน้ำตาลทรายขาว) มักจะขายอิ่วจาก้วยด้วย พอคนขายตะโกนขายปาท่องโก๋ จึงเข้าใจว่า ปาท่องโก๋ คือ แป้งทอดอิ่วจาก้วย นั่นเอง แต่ในพื้นที่ภาคใต้ผู้คนยังคงนิยมเรียกว่า อิ่วจาก้วย อยู่หรืออาจเรียกสั้น ๆ ว่า จาก้วย ออกเสียงแบสำเนียงใต้
ขอบคุณภาพจากsomsee53.thaiza.com
การทำปาท่องโก๋ขายนั่นมีความน่าสนใจไม่ใช่น้อย เพราะคนนิยมบริโภคกันมากๆ ขายง่าย ราคาไม่แพง ขึ้นอยุ่กับสูตรของแต่ละคนซึ่งอาจจะแตกต่างกันไป สำหรับใครที่อยากขายปาท่องโก๋เพื่อหารายได้พีเศษ วันนนี้มีสูตรปาท่องโก๋มาฝากกันครับ
ปาท่องโก๋ สูตร 1.
ส่วนประกอบ
แป้งสาลี(ตราว่าว) 6 กก.
ผงโซดาไบคาร์บอเนต 4 ช้อนชา
ผงฟู 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1/2 กก.
เกลือ 10 ช้อนโต๊ะ
วานิลา(ถ้ามี) 4 ช้อนชา
แอมโมเนีย 3 ช้อนโต๊ะ
ยีสต์ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 12 ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส 12 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำส่วนผสมต่างๆ ทุกอย่างคลุกเข้ากับแป้ง แล้วเติมน้ำพอเหนียว นวดเบาๆทิ้งไว้ 30 นาที
นวดรอบสองไม่ต้องนวดนาน แล้วปิดคลุมไว้ด้วยผ้าชุบน้ำพอหมาดๆ แล้วค่อนนำไปตัดเป้นตัว ก่อนทอดในน้ำมันร้อนๆ โโยใช้ไฟปานกลาง
ปาท่องโก๋ สูตร 2.
ส่วนผสม
แป้งสาลี (ตราฮก) 2 กก.
น้ำมันพืช 1 ช้อนตวง
ผงฟู 1 ช้อนตวง
โซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนตวง
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนตวง
แป้งสาลี(ตราว่าว) 1 ช้อนตวง
น้ำ 1 1/2 กก.
แอมโมเนียผง 1 ช้อนตวง
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสม คลุกเคล้าให้เข้ากันให้เข้า ใส่เกลือ น้ำตาลนวดไปทางเดียวกันจนน้ำตาลและเกลือละลายหมด หรือประมาณ 10 นาที
พักแป้งไว้สักครู่ กลับแป้งนวดอีกครั้ง แล้วพักไว้ประมาณ 4-5 ชั่วโมง แล้วนำผ้าดิบชุบน้ำบิดพอหมาดๆ คลุมไว้ นำไปทอดในน้ำมันพืช เดือดไฟกลางๆ
ถ้าแป้งปาท่องโก๋เหลือสามารถเก็บใส่ตู้เย็น ไว้ทอดได้อีก
ปาท่องโก๋ สูตร 3.
ส่วนผสม
แป้งตราต้นสน 1 กิโลกรัม
ผงฟู 1/4 ช้อนชา
มาการีน 1 ช้อนชา
น้ำ 3-4 ถ้วยตวง
แอมโมเนีย 1 ช้อนโต๊ะ
โซดาไบคาบอเนตขนาดเท่ากับ 2 เมล็ดถั่วเขียว หรือใช้น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะแทนก็ได้
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำแป้งมาร่อนก่อน
แล้วนำส่วนที่ผสมต่างๆมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยการคนให้ละลายพักไว้
จากนั้นนำส่วนผสมต่างมาเทใส่แป้งที่ร่อนไว้แล้ว คนไปให้เข้ากันนวดให้เข้ากันจนได้ที่ คือแป้งจะเนียนไม่ติดมือ
ปิดให้สนิทหมักไว้ 7-8 ชั่วโมงนำแป้งที่พร้อมได้ที่แล้ว มาปิดผ้าไว้ที่โต๊ะ นำแป้งมาตัดแป้ง ปั้นเป็นตัวยาวๆ จับเป็นคู่ๆ ลงทอดในน้ำมันใช้ไฟร้อนปานกลาง
หรือถ้าไม่มีเวลาทำ อาจจะลองใช้ แฟรนไชส์ฮามาจังปาท่องโก๋
รายละเอียด
ขายแฟรนไชส์ ปาท่องโก๋ รสชาติดี
สิทธิประโยชน์
-สูตรและการผลิตฮามาจังปาท่องโก๋
การเรียนการสอน
(2 วัน) มีครูผู้สอนในสถานที่ฝึกอบรม ณ บริษัท ซี.บี.พี.เวิลด์ จำกัด ระยะเวลาการเรียน (โดยแบ่งเป็น 2 ช่วง) วันละ 6-8 ชั่วโมง
ช่วงที่หนึ่ง 1 วัน หลักสูตรการเตรียมวิธีการผลิตกับเจ้าของหลักสูตร
ช่วงที่สอง 1 วัน หลักสูตรการขายและบริการอย่างมีประสิทธิภาพแบบ “ฮามาจัง” การอบรมสูตรการผลิตจะแจ้งให้ทราบภายหลังคิดเป็นผลงานในระบบ C.B.P Compensation Plan 19,300 BV
การชำระเงิน
ชำระครั้งเดียววันทำสัญญา( 28,000 บาท
**หมายเหตุ ราคาเฟรนไชนส์นี้ยังไม่ได้รวมค่าขนส่งวัสดุและอุปกรณนการขายฮามาจังปาท่องโก๋ ผู้ชื้อแฟรนไชส์จะต้องเสียค่าขนส่งเอง (ราคาขนส่งขึ้นอยู่กับระยะทางที่ส่ง)
เงื่อนไขทั่วไป
-ทำเลจะต้องห่างจากเจ้าเดิมไม่ต่ำกว่า 500 เมตร
-แป้งปาท่องโก๋ แป้งสังขยาอื่นๆ ต้องสั่งซื้อโดยตรงกับบริษัท ซี.บี.พี เวิลด์ จำกัด เท่านั้น
-ชุดอุปกรณ์ที่ต้องการเพิ่มต้องสั่งชื้อจากบริษัท ชี.บี.พี เวิลด์ จำกัด
-ต้องรักษามาตรฐานในการรักษาความสะอาด การใช้วัสดุอุปกรณ์ การใช้
-วัตถุดิบเพื่อการผลิตฮามาจังปาท่องโก๋ ในขนาดและปริมาณตามที่กำหนดเท่านั้น
-กรณีผิดข้อตกลงตามเงื่อนไขที่กำหนด( เมื่อมีการเตือนเป็นหนังสือ 3 ครั้งแล้วยังเพิกเฉย จะถูกถอดป้ายทันทีโดยไม่มีข้อแม้ใดๆ ทั้งสิ้น
-ทำเลจะต้องห่างจากเจ้าเดิมไม่ต่ำกว่า 500 เมตร
สนใจแฟรนไชส์ฮามาจังปาท่องโก๋โทรศัพท์ 05-162-3646