6/09/2554

แปรรูปผักผลไม้ขาย

การแปรรูปผักผลไม้เราสามารถทำได้หลายวิธี ดอง กวน หมัก เชื่อม แช่อิ่ม ตากแห้ง และอื่นๆอีกมากมาย
ผักและผลไม้ในบ้านเรานั้น มีมาก ถ้าเป็นช่วง ฤดูกาลจะออกมามากกินไม่ทัน จนเหลือทิ้ง แถมราคาก็ถูกมากด้วย เราสามารถนำมาถนอมอาหาร เก็บไว้ขายนอกฤดูได้ แถมเพิ่มมูลค่าให้ผลผลิตได้อีกทางหนึ่งด้วย สามารถทำเป็นอาชีพเสริม หรือเป็นอาชีพหลักได้เลยทีเดียว วันนี้มีตัวอย่างการถนอนอาหาร จากผัก-ผลไม้แบบต่างๆมาฝากกันครับ

การแปรรูปผักผลไม้

ขอบคุณภาพจาก bangkok-guide.z-xxl.com/snack-knowledge/4541.html

1.มะม่วงดองแห้งสามรส

ส่วนผสม
1.มะม่วงดอง 5 กิโลกรัม
2.น้ำตาลทราย 2-2.5 กิโลกรัม
3.เกลือ 1/4 ถ้วย
4.กรดมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.มะม่วงที่ดองแล้ว แช่น้ำเพื่อลดความเค็มประมาณ 1-2 ชั่วโมง
2. มะม่วงที่ปอกเปลือกแล้ว 1 ลูก หั่นเป็น 2 แก้ม แล้วหั่นตามขวางลูกเป็นเส้นยาว ข้าง ๆ เม็ดก็หั่น ใช้ได้หมด
3. นำมะม่วงมาผสมกับน้ำตาล เกลือ กรดมะนาวนวดให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง
4. นำขึ้นจากน้ำเชื่อม วางในตะแกรงจนสะเด็ดน้ำเชื่อม นำไปใส่ถาดตากแดด 2-3 แดด หรือนำไปอบ
แห้งเก็บใส่ขวดโหลที่สะอาด ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้รับประทานได้นานวัน

2.มะม่วงอบแห้งสามรสส่วนผสม
1.มะม่วงดบ 5 กิโลกรัม
2.น้ำตาลทราย 1800 กรัม หรือ 10 ถ้วยตวง
3.เกลือ 1 1/4 ถ้วยตวง
4.กรดมะนาว 2 ½ ช้อนชา
5.น้ำตาลกลูโคสหรือน้ำตาลไอซิ่งสำหรับคลุก 1 ถ้วย

วิธีทำ
1. มะม่วงปอกเปลือก ล้างให้สะอาด 1 ลูก แบ่งเป็น2 แก้ม แล้วหั่นตามขวางลูกเป็นเส้นยาว ส่วนติด
ข้างเม็ดก็หันออกจนเหลือแต่เม็ดจริง ๆ
2.นำมะม่วงมาผสมกับน้ำตาล เกลือ และกรดมะนาว สวดให้เข้ากันจนนิ่ม หมักทิ้งไว้ ประมาณ 24
ชั่ว โมง
3. นำขึ้นจากน้ำเชื่อม วางในตะแกรงจนสะเด็ดน้ำเชื่อม นำไปใส่ถาดตากแดด 2-3 แดด หรือนำไปอบ
แห้ง อย่าให้แห้งจนแข็งจะไม่อร่อย แล้วนำมาคลุกกับน้ำตาลกลูโคส (น้ำตาลกลูโคสหรือน้ำตาลไอซิ่ง จะเป็นส่วนที่ช่วยให้มะม่วงมีสีขาวนวล จะดูน่ารับประทาน
4.เก็บใส่ขวดโหล ปิดฝาให้สนิท หรือใส่ถุงพลาสติก แล้วซีลปิดให้สนิท เก็บไว้รับประทานได้นานวัน
*** ถ้าหากตากแดด หรืออบแห้งเกินไปให้นำไปใส่ลงถึงนึ่ง ประมาณ ๓-๕ นาที นำออกผึ่งลมพอแห้งคลุมด้วยน้ำตาลกลูโคส

3.กล้วย กวน

ส่วนผสม
1.กล้วยน้ำว้าปอกเปลือกแล้ว 2500 กรัม
2.น้ำตาลมะพร้าว 450 กรัม
3.น้ำตาลทราย 450 กรัม
4.แบะแซ 400 กรัม
5.มะพร้าว 1.5 กิโลกรัม
- คั้นกะทิ 3 ถ้วย
- หางกะทิ 5 ถ้วย

วิธีทำ
1. กล้วยน้ำถ้าเลือกสุกงอม ปอกเปลือกแล้วตัดหัวตัดท้ายแล้วหั่นพอหยาบ ใส่เครื่องตีป่นบดให้ละเอียด
2. มะพร้าวคั้นเอาแต่หัวกะทิให้ได้ 3 ถ้วย มะพร้าวที่เหลือคั้นให้ได้หางกะทิอีก 5 ถ้วย
3. หัวกะทินำมาตั้งไฟเคี่ยวน้ำแห้งไปบ้างแต่ไม่ถึงขนาดแตกมันเป็นขี้โล้
4. นำกล้วย น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทรายแบะแซ หางกะทิ ๕ ถ้วย ใส่รวมกันลงในกระทะทอง นำ
ขึ้นตั้งไฟกวนด้วยไฟอ่อน ๆ กวนตลอดเวลา ระวังอย่าให้ไหม้ก้นกระทะ กวนจนกระทั่งเหนียว กวนเป็นก้อนเนื้อเดียวกันไม่ติดกระทะ
5.นำลงมาปั้นเป็นก้อน ๆ ห่อด้วยกระดาษแก้ว หรือบรรจุกล่องพลาสติก หรือขวดโหลมีฝาปิดมิดชิด เก็บไว้รับประทานได้นานวัน