4/07/2554

ขายมะม่วงน้ำปลาหวาน

เดือนเมษายน-พฤษภาคมของทุกปี มีผลไม้หลายชนิดทยอยออกมามากกว่าช่วงอื่น ๆ เป็นช่วงที ปรีดิ์เปรมที่สุดสำหรับผู้ชอบผลไม้ และผลไม้ในบ้านเรามีให้เลือกกินมากมาย คุณค่าทางอาหาร3่แพ้ผลไม้เมือง นอกแถมจะมีมากกว่าด้วยซ้ำ ฉะนั้นช่วย ๆ กันลด ละเลิก ผลไม้เมืองนอกดีกว่า เพราะยิ่งกิน เงินก็ยิ่งไหล ออกนอกประเทศมะม่วงเป็นผลไม้ระดับแนวหน้าในฤดขนี้ พอ ๆกับทุเรียน มังคุด เงาะ ลิ้นจี่ แต่สาหรับมะม่วงนั้น ออกจะพิเศษกว่าชนิดอื่น เพราะนำมาดัดแปลงกินได้หลายรูปแบบ มะม่วงน้ำปลาหวาน เป็นอีกเมนูหนึ่งที่กินกับมะม่วงได้อร่อย และสูตรนี้ รับรองว่า ทำกินได้ ทำขาย รวย จะขายเป็นอาชีพหลักหรือเสริมก็ย่อมได้


ส่วนผสมมะม่วงน้ำปลาหวาน

น้ำตาลปี๊บ 1/2 กิโลกรัม

กุ้งแห้้ง 300 กรัม

น้ำปลา๊ื่ 5 ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด

หอมแดงซอย 1 ถ้วย


วิธีทำมะม่วงน้ำปลาหวาน

กุ้งแห้้งล้างน้ำ 2 ครั้ง นำไปโขลกหยาบ ๆ หั่นพริกขี้หนู ซอยหอม นำไปแช่น้ำก่อนซอย จะได้ไม่แสบตา นำส่วนผสมทุกอย่างผสมเข้าด้วยกัน ตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนกระทั่งได้ส่วนผสมน้ำปลาหวานหนืดกำลัง ดี (ชิมรสให้เค็มนำ หวานตาม) มะม่วงที่นำมากินกับน้ำปลาหวาน ควรเป็นมะม่วงเปรี้ยว จะได้รสชาติมากกว่า เช่น มะม่วงแรด มะม่วง สามฤดู พิมเสน ฯลฯ


สูตรน้ำปลาหวาน 2

วิธีทำน้ำปลาหวาน


ส่วนผสม

น้ำตาลปี๊บ 1 กก.

น้ำปลา ประมาณ 2 ทัพพี

กุ้งแห้ง 200 กรัม

น้ำเปล่าเล็กน้อย

เกลือป่นนิดหน่อย


วิธีทำ

1. นำน้ำตาล น้ำปลา น้ำเปล่า ผสมเข้ากัน แล้วนำขึ้นตั้งไฟกลางๆ

2. เคี่ยวไปจนกระทั่งน้ำตาลละลายและเดือดเป็นฟอง เคี่ยวต่ออีกสักครู่

3. ใส่กุ้งแห้งป่นลงไป คนเรื่อยๆ

4. รอคนจนกระทั่งตัวกุ้งมีลักษณะใส เหมือนซับน้ำตาลทั่วแล้ว ยกลง

5. ทิ้งไว้ให้เย็น เวลารับประทาน ซอยหอมแดง พริกขึ้หนูใส่ลงไป


**เคล็ดลับวิธีทำให้มะม่วงกรอบอร่อย เมื่อปอกแล้ว ฝานเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วโรยหน้าด้วยน้ำแข็ง



ขอบคุณภาพจาก:http://www.oknation.net/blog/warnwarn/2011/02/12/entry-1