เดือนเมษายน-พฤษภาคมของทุกปี มีผลไม้หลายชนิดทยอยออกมามากกว่าช่วงอื่น ๆ เป็นช่วงที ปรีดิ์เปรมที่สุดสำหรับผู้ชอบผลไม้ และผลไม้ในบ้านเรามีให้เลือกกินมากมาย คุณค่าทางอาหาร3่แพ้ผลไม้เมือง นอกแถมจะมีมากกว่าด้วยซ้ำ ฉะนั้นช่วย ๆ กันลด ละเลิก ผลไม้เมืองนอกดีกว่า เพราะยิ่งกิน เงินก็ยิ่งไหล ออกนอกประเทศมะม่วงเป็นผลไม้ระดับแนวหน้าในฤดขนี้ พอ ๆกับทุเรียน มังคุด เงาะ ลิ้นจี่ แต่สาหรับมะม่วงนั้น ออกจะพิเศษกว่าชนิดอื่น เพราะนำมาดัดแปลงกินได้หลายรูปแบบ มะม่วงน้ำปลาหวาน เป็นอีกเมนูหนึ่งที่กินกับมะม่วงได้อร่อย และสูตรนี้ รับรองว่า ทำกินได้ ทำขาย รวย จะขายเป็นอาชีพหลักหรือเสริมก็ย่อมได้
ส่วนผสมมะม่วงน้ำปลาหวาน
น้ำตาลปี๊บ 1/2 กิโลกรัม
กุ้งแห้้ง 300 กรัม
น้ำปลา๊ื่ 5 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
หอมแดงซอย 1 ถ้วย
วิธีทำมะม่วงน้ำปลาหวาน
กุ้งแห้้งล้างน้ำ 2 ครั้ง นำไปโขลกหยาบ ๆ หั่นพริกขี้หนู ซอยหอม นำไปแช่น้ำก่อนซอย จะได้ไม่แสบตา นำส่วนผสมทุกอย่างผสมเข้าด้วยกัน ตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนกระทั่งได้ส่วนผสมน้ำปลาหวานหนืดกำลัง ดี (ชิมรสให้เค็มนำ หวานตาม) มะม่วงที่นำมากินกับน้ำปลาหวาน ควรเป็นมะม่วงเปรี้ยว จะได้รสชาติมากกว่า เช่น มะม่วงแรด มะม่วง สามฤดู พิมเสน ฯลฯ
สูตรน้ำปลาหวาน 2
วิธีทำน้ำปลาหวาน
ส่วนผสม
น้ำตาลปี๊บ 1 กก.
น้ำปลา ประมาณ 2 ทัพพี
กุ้งแห้ง 200 กรัม
น้ำเปล่าเล็กน้อย
เกลือป่นนิดหน่อย
วิธีทำ
1. นำน้ำตาล น้ำปลา น้ำเปล่า ผสมเข้ากัน แล้วนำขึ้นตั้งไฟกลางๆ
2. เคี่ยวไปจนกระทั่งน้ำตาลละลายและเดือดเป็นฟอง เคี่ยวต่ออีกสักครู่
3. ใส่กุ้งแห้งป่นลงไป คนเรื่อยๆ
4. รอคนจนกระทั่งตัวกุ้งมีลักษณะใส เหมือนซับน้ำตาลทั่วแล้ว ยกลง
5. ทิ้งไว้ให้เย็น เวลารับประทาน ซอยหอมแดง พริกขึ้หนูใส่ลงไป
**เคล็ดลับวิธีทำให้มะม่วงกรอบอร่อย เมื่อปอกแล้ว ฝานเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วโรยหน้าด้วยน้ำแข็ง
ขอบคุณภาพจาก:http://www.oknation.net/blog/warnwarn/2011/02/12/entry-1