3/18/2554

ขายขนมครก

ขนมครก

ช่วงตอนเช้าๆ ส่วนใหญ่เราจะเห็นเขาขายปาท่องโก๋กันแต่อีกอย่างหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยนั้นคือ ขนมครก ซึ่งก็ขายง่ายไม่แพ้ปาท่องโก๋เลย ลงทุนก็ไม่มาก แล้วยังได้กำไรเยอะอีกต่างหากในบทนี้จะขอนำเสนอ สูตรการทำขนมครก มาฝาก ขนมครกจึงน่าสนใจ ขนมครกนั้นมี หลายสูตร หลาย หน้าแต่วันนี้เอาสูตรการทำขนมครกแบบดั้งเดิมมาให้ทดลองทำกัน แล้วค่อยต่อยอด เพิ่มหน้าเพิ่มไส้ได้เอง ใครที่กำลังอยากทดลองขายขนมครกอยู่ล่ะก็ ตามาเลยครับ



ขนมครกสูตรดั้งเดิม
ส่วนผสม
แป้งขนมครกข้าวสารข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม
ข้าวสุก 2 ถ้วย
มะพร้าวขูด 112 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำแป้งขนมครก
ตั้งน้ำร้อนให้เดือดแล้วเทลงไปแช่กับข้าวสารทิ้งไว้จนเย็น
เอาข้าวสารที่แช่ไว ผสมกับข้าวสุก มะพร้าว เกลือป่น แล้วน้ำไปโม่ให้ละเอียด

ขนมครกส่วนผสมหน้าขนมครก
กะทิ 5 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
เกลือป่น 2 ช้อนชา

วิธีทำหน้าขนมครก
นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น ตั้งไฟขึ้นให้เข้ากันจนกว่า
น้ำตาล จะละลาย

วิธีหยอดขนมครก
นำกะทะทำขนมครกตั้งไฟให้ร้อนทาด้วยมันหมูแข็ง และหยอดตัวแป้งขนมครกประมาณครึ่งฝา แล้วจะใส่ใบต้นหอมลงไป ปิดฝาประมาณ 1 นาที พอเนื้อขนมครกแห้ง (เร็วหรือช้านั้นแล้วแต่ไฟที่เราตั้งไว้)
แล้วจึงเต็มหน้าขนมครกลงไป รออีกประมาณ 5 นาที แล้วใช้ช้อนแคะขนมครก จัดให้เป็นคู่ๆ
ใส่กล่องเตรียมขายได้ ชุดล่ะ 20-30 บาทแล้วแต่หน้าที่เราใส่


ขอบคุณภาพจาก dek-d.com และ lks.ac.th