1/20/2554

ซาลาเปาทอด

ซาลาเปาทอด
ซาลาเปาถือว่าเป็นหนึ่งในอาหารของชนชาติจีน ที่คนทั่วไปต้องเคยรับประทานกันบ่อยๆ
โดยเฉพาะคนไทยจะนิยมรับประทานกันทั้งในแบบเป็นอาหารว่าง หรือบางทีถ้ารับประทานเป้นอาหารมื้อหลักไปเลยก็มีวันนี้เราจะมาพูดกันถึง "ซาลาเปาทอด" ซึ่งเป็นการดัดแปลงซาลาเปามาทอดเป็นอาหารว่างที่แปลกปแตกต่างจากซาลาเปาทั่วๆไปที่เราเคยทานกัน

อุปกรณ์ในการทำซาลาเปาทอด
เตาแก๊ส กระทะ สำหรับทอดซาลาเปา โต๊ะ ตาชั่งขนาดเล็ก. ถ้วยตวง ที่ตัดแป้ง
ผ้าขาวบาง. ที่ร่อนแป้ง. เครื่องตีแป้ง เครื่องปั่น ถาคอะลูมิเนียม. หม้อ


ส่วนผสมแป้งซาลาเปา
แป้งสาลีเกรดเอ
น้ำมันพืช
น้ำอุ่น
หัวเชื้อ
ไข่ไก่.
น้ำตาลทราย
ยีสต์แห้ง
เกลือ
เนยขาว

วิธีทำแป้งซาลาเปา
1.เริ่มจากเตรียมแป้ง 1 กก. แบ่งแป้งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก 700 กรัม
ร่อนให้ละเอียด และแป้งส่วนที่สอง 300 กรัม ผสมกับผงฟู 2 ช้อนชา ร่อนให้ ละเอียด แล้วคลุมด้วยผ้าขาว พักไว้สัอครู่ นำแป้งส่วนแรกผสมกับยีสต์ 2 ช้อนชา น้ำสะอาด 1 1/2 ถ้วยตวง

2.ตีด้วยเครื่องตีแป้ง ใช้ความเร็วปานกลางใช้เวลาในการตีประมาณ 15 นาที สังเกตดูว่าแป้งผสมเข้ากับน้ำและยีสต์ดีแล้ว ก็ถือว่าใช้ได้ เสร็จแล้วนำแป้งที่ได้ใส่ภาชนะคลุมด้วยผ้าขาวบาง ตั้งพักไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิห้องพอดีๆ ไม่ร้อน-ไม่เย็นเกินไป

3.ขั้นต่อไป เอาแป้งส่วนแรกมาผสมกับส่วนที่สอง ใส่ไข่ขาว 1 ฟอง น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ ตีส่วนผสมให้เข้ากัน ประมาณ 30 นาที จับแป้งดูว่าเหนียวพอดีแล้ว จึงนำไปแช่ในตู้เย็นนานประมาณ 3 ชั่วโมง

4.เสร็จแล้วนำแป้งออกมาวางลงในถาดอะลูมิเนียมที่ทาด้วยเนยขาวแล้ว นวดแป้งด้วยมือให้แป้งเนียน ใช้ที่ตัดแป้งตัดออกทีละแถว แล้วตัดอีก ครั้งเป็นชิ้นๆ ตามต้องการ การตัดเหมือนกับการตัดแป้งปาท่องโก๋
ใช้มือคลึงแป้งบนถาด น้ำหนักมือต้องไม่หนักและเบาเกินไปไม่ฉะนั้นแป้ง จะออกมารูปทรงไม่สวยงาม

การทำไส้ซาลาเปา
ใส้ซาลาเปาที่นิยมกันมีหลายไส้ มีไส้หมูสับ ไส้เผือก ไส้ถั่วแดง ไส้ถั่วเหลือง ไส้ครีม และ
ไส้สังขยา ฯลฯ

1.ไส้หมูสับ
ส่วนผสม
หมูสับ 1 กก.
มันแกวหั่นฝอย 70O กรัม
กระเทียมบด 100 กรัม

วิธีทำ
1.นำส่วนผสมลงผัดในกระทะ
2.ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย 7 ช้อนโตะ. ซีอิ๊วขาว 10 ช้อนโต๊ะ. ผงปรุงรสหมูนิดหน่อย พริกไทยป่ษ ผัดส่วนผสมทั้งหมดให้แห้ง แล้วนำขึ้นพักไว้สักครู่

2.ไส้ครีม
ส่วนผสม
น้ำตาลทราย 250 กรัม
มาการีน 200 กรัม
แป้งสาลี 75 กรัม (ร่อน2ครั้ง)
นมผง 500 กรัม
นมสด 50 กรัม
แป้งคัสตาร์ด 500 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
วิธีทำ
โดยนำส่วนผสมทั้งหมดผสมเข้าด้วยกัน แล้วใส่หม้อตุ๋น กวนจนกระทั่งส่วน
ผสมเหนียวปั้นได้ ยิ่งลงพักไว้ให้เย็น

การปั้นซาลาเปา
1.ให้นำแป้งซาลาเปาที่แบ่งไว้เป็นก้อนๆ มาแผ่ออกเป็นแผ่นกลมๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2นิ้ว หรือขนาดตามต้องการ
2. ตักไส้ทีเตรียมไว้ตามใส่ลงตรงกลางแผ่นแป้ง แล้วค่อยๆห่อแป้งเข้ามารวมกันให้มิดไส้ คลึงให้เป็นลูกกลม ๆ แล้ววางลงบนกระดาษขาวที่เตรียมไว้ ตั้งพักไว้ประมาณ 1 ชัวโมง เพื่อให้แป้งขึ้นตัว 3.จากนั้นจึงนำไปใส่ลงถึงนึ่งประมาณ 15 นาที

วิธีการทอดซาลาเปา
เวลาทอดให้ใส่น้ำมันพืชเยอะๆ ลงในกระทะ
ใช้ไฟแรงปานกลาง ทอดครั้งละ 10 ลูก ใช้กระชอนคอยคนอยู่
ตลอด พอซาลาเปามีสีเหลีองกรอบก็ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
ก็พร้อมจะจำหน่ายให้ลูกค้าได้

ตั้งราคาขายลูกละ 5 บาท

การลงทุนเบื้องต้น
ทุน: ไม่เกิ 1o,ooo บาท (รวมราคาเตาแก๊ส และโต๊ะที่ใช้วางขาย)
. เงินทุนหมุนเวียน : ใช้ซื้อวัตถุดิบประมาณ 700 บาท (คำนวนจากซาลาเปาทอด 200 ลูก)
. ต้นทุน/ชิ้น : ซาลาเปาทอด ลูกละ 3.50 บาท
. รายได้ : ชาลาเปาทอด ลูกละ 5 บาท
. กำไร : ประมาณ 30%

ทำเลในการขายตามแหล่งชุมชน ตลาดนัดใกล้บ้าน หรือเปิดท้าย ใกล้โรงเรียน สถานศึกษา ฯลฯ

**ข้อควรระวัง
-เรื่องการทอด อย่าให้ไหม้ เพราะซาลาเปาทอดจะไหม้ง่าย
-คิดคำนวณเรื่องต้นทุนน้ำมันในการทอดให้ดีเพราะน้ำมันแพง หากทอดซ้ำบ่อย อาจจะไม่ดีต่อสุขภาพผู้บริโภค

ผู้คนยังคงชอบรับประทานอาหารเเปลกใหม่ ซึ่งเดิมชอบทานซาลาเปานึ่ง ดังนั้นตลาดซาลาเปาทอดจึงเป็นของแปลก และยังคงเปิดกว้างอยู่ น่าสนใจใจหากจะหารายได้เสริม ช่วงหลังเลิกงาน