12/05/2553

ขายข้าวเหนียวมูนหน้าต่างๆ

ข้าวเหนียวมูน


ข้าวเหนียวมูน เป็นอาหารที่อร่อย ขายง่าย คนทั่วไปนิยมบริโภคกัน สามารถทำไปวางขายได้ตามตลาดนัด หรือแหล่งชุมชน ข้าวเหนียวมูนหน้าต่างๆ ที่นิยมรับประทานและขายดีมีหลายหน้า ได้แก่


1.ข้าวเหนียวมูนหน้าปลาแห้ง
ส่วนผสม
ปลาป่น ½ กิโลกรัม
น้ำมันพืช
น้ำตาลทราย 4-5 ขีด
หอมเจียว 1-2 ขีด (สำหรับปลาป่น ½ กก.)

วิธีทำ
ใส่นำมันพืชพอประมาณลงในกระทะ พอนำมันเดือดใส่ปลาป่นลงผัดให้เหลืองโส่น้ำตาลทราย ผัดส่วนผสมด้วยไฟอ่อนๆ คลุกเคล้าพอให้เข้ากัน สังเกตดูจะเห็นน้ำตาลทรายเป็นเม็ดๆ (อย่าผัดจนน้ำตาลทรายละลาย)ใส่หอมเจียวคลุกให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยหน้าด้วยหอมเจียวอีกครั้ง

ข้อแนะนำ
*หน้าปลาแห้งที่ทำเสร็จแล้ว สามารถเก็บไว้ได้นาน หากขายไม่หมด ก็ไม่ต้องเก็บไว้โนตู้เย็น สามารถเก็บใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท วางไว้อกตู้เย็นได้
* ปลาป่นส่วนใหญ่จะทำมาจากปลาช่อน ให้ชื้อสำเร็จรูปจากตลาดราคาประมาณ 80 บาท (1/2 กิโลกรัม) ให้บอกแม่ค้าว่าจะเอาไปทำหน้าปลาแห้ง
* การเตรียมหน้าปลาแห้งสามารถผัดปลาป่นกับน้ำตาลทรายไว้ได้ ยังไม่ต้องใส่หอมเจียว ก็สามารถเก็บไว้ได้นาน
* หน้าปลาแห้ง ยิ่งใส่หอมเจียวมากยิ่งอร่อย

ข้าวเหนียวมูน
2.ข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง
ส่วนผสม
กุ้งสดสับ 300 กรัม
หัวกะทิล้วน ประมาณ ½ กก.
น้ำตาลทราย 4 ขีด
เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม ½ ช้อนโต๊ะ
สีส้มแสด

วิธีทำ
เทหัวกะทิลงในภาชนะ ตั้งไฟให้เดือด ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น ค่อยๆใส่ทีละน้อย ถ้าไม่เค็มเติม พริกไทย กระเทียม รากผักชี ใส่ลงไปผัดรวมกับหัวกะทิ ใส่สีผสมอาหารสีส้มแสดของ 1 ฝา ค่อยๆ ใส่ เพราะสามารถใส่เพิ่มสีได้ คนส่วนผสมให้เข้ากัน ใส่กุ้งสับ ใส่มะพร้าวทึนทึก ผัดต่อจนส่วนผสมแห้ง ตักใส่ภาชนะเก็บไว้ โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอยหลังจากกุ้งเย็นแล้ว

ข้อแนะนำ
* การทำหน้ากุ้ง ให้ใช้แต่หัวกะทิล้วนๆ เวลารับประทานหน้ากุ้งจะนุ่มและหอม
* หากใช้มะพร้าวขูดด้วยเครื่อง เวลาเอามาทำหน้ากุ้งจะไม่ค่อยอร่อย สำหรับสูตรที่ครูพะเยาว์ทำจะใช้การขูดมะพร้าวเป็นเส้นด้วยมือ แล้วนำมาสับอีกครั้งให้เป็นท่อนๆ


3.ข้าวเหนียวถั่วดำ
ข้าวเหนียวถั่วดำ เป็นขนมหวานที่มักทำขายคู่กับข้าวเหนียวมูน เพราะเป็นของที่รับประทานคู่กันได้และอร่อยมาก

ส่วนผสม
หัวกะทิดำ 3 กก.
หางกะทิ 2 กก.
ถั่วดำดิบ 1 ½ กก. (แช่น้ำ 2-3 ชั่วโมง)
น้ำตาลปี๊บ 1 กก.
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
เริ่มจากการเตรียมน้ำกะทิ ให้นำหางกะทิ เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ ใส่ภาชนะ ตั้งไฟให้เดือด โดย
ใช้ไฟปานกลาง พอเดือดดีแล้ว ใส่หัวกะทิลงไป ไม่ ต้องกรองหัวกะทิ เพื่อให้น้ำกะทิข้น ไม่ใสเหมือนที่ขายทั่วไป จากนั้นเพิ่มระดับไฟขึ้นอีกนิด

คนให้กะทิเนียน ถ้าไม่คนกะทิจะจับเป็นลูกพอเดือด แต่ไม่ถึงกับเดือดพล่านให้ยกลง
เตรียมถั่วดำไปพร้อมๆกัน ในระหว่างนี้ให้ ต้มถั่วดำ นำถั่วดำที่แช่น้ำไว้แล้วประมาณ 2-3 ชั่วโมง มาล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง ตั้งไฟ ต้มให้สุก (ให้ทำพร้อมกับการเตรียมน้ำกะทิ) คนถั่วดำด้วยกระชอนใหญ่ ถ้ามีฟอง ให้ตักทิ้ง

นำถั่วดำที่ต้มแล้วใส่ลงในส่วนผสมน้ำกะทิที่เตรียมไว้
คนให้เข้ากัน พอเดือดปุดๆ ยกลง

ข้อคิดในการขายขนม
ข้อคิดในการขายขนม ขอให้ฝึกทำขนมที่จะขายจนรสชาติลงตัว อาจจะใช้เวลาเวลาทำ 2- 3 ครั้ง ก็พอจะขายได้แล้ว ระหว่างทำขอให้ หมั่นสังเกตจดจำเคล็ดลับต่างๆ ระหว่างขายขอให้เปิดใจที่จะรับฟังคำแนะนำจากลูกค้า คอยเอาใจใส่ลูกค้า พูดดุยกันเอง

ในการขายขนมจะต้องหมุนเวียนเปลี่ยนไปบ้างตามฤดูกาลต่างๆ แต่ก็ต้องมีขนมยืนพื้นที่เป็นจุดขายซึ่งจะทำให้ลูกค้าจดจำได้ กรณีของข้าวเหนียวมะม่วง หน้าไหนถ้าไม่มีมะม่วงก็ให้เน้นขายหน้าอืนๆ ซึ่งก็ขายดีเช่นกัน แต่รายได้อาจจะไม่สูงเท่า

“ขยัน ประหยัด ชือสัตย์ อดทน”

การตั้งราคาขายข้าวเหนียวมูน
-ข้าวเหนียวมูน ราคากิโลกรัมละ 70 -80 บาท
-ข้าวเหนียวหน้าต่างๆ ห่อละ 10 บาท