9/17/2553

ขายยำมะม่วง


อาชีพขายยำมะม่วงหรือยำผลไม้รวมหลายๆชนิด ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางทำกิน การขายยำมะม่วงสามารถสร้างอาชีพสร้างรายได้อย่างดี

คนทั่วไปชอบอาหารยำที่รสชาติจัดจ้าน แซ่บถึงใจ ไม่น่าเบี่อ และเป็นทางเลือกหนึ่งที่เหมาะอับคนรักสุขภาพ โดยเฉพาะคนที่กลัวอ้วน เมนูนี้จึงน่าสนใจ ที่สำคัญคือ หยิบเอาวัตถุดิบทีมีอยู่แล้วมาประยุกต์เป็นเมนูใหม่เลือกวัตถดิบที่มีประโยชน์ ความสด สะอาด และปลอดสารพิษ และน้ำยำที่ใช้เป็นน้ำยำประยุกต์ที่คิดดัดแปลงจนลงตัวพอดี
นี่เป็นอีกหนึ่งอาชีพสำหรับใครที่กำลังมองหาอาชีพเพื่อขายของตลาดนัด ทดลองทำขายดูได้เพื่อเพิ่มรายได้ในกระเป๋าของคุณ

อุปกรณ์เครื่องมือก็ไม่ได้มากมายอะไร
รถเข็น ตู้โชว์ มีด หม้อ เขียง เครื่องหั่น กะละมัง ถาด
คีมคีบของ กระทะ ตะหลิว ทัพพี หม้อสแตนเลส ฯลฯ

สูตรยำมะม่วง
ยำมะม่วงมีหลายสูตร จะยกตัวอย่างให้ทดลองทำตามกันดู แล้วทดลองขายว่า สูตรมะม่วงยำสูตรไหนที่ครองใจลูกค้า

ยำมะม่วงสูตร 1
ส่วนผสม
มะม่วง
กุ้งแห้งป่น
หนังหมู
พริกขี้หนู
หอมแดง
กระเทียม
ถั่วลิสงป่น
น้ำตาบปีบ
น้ำปลา

วิธีทำยำมะม่วง
ปอกเปลือกมะม่วงดิบ เอามาสับแบบเดียวกับคนอีสานสับมะละกอ ใส่ชามโคมไว้ เอากุ้งแห้งป่นใส่หนังหมูต้มให้นุ่มซอยใส่ลงไป พริกขี้หนูสับ หัวหอม กระเทียมซอย ใส่ลงไป ถั่วลิสงป่น เคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลปี๊บเล็ก และน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน

ยำมะม่วงสูตร 2
ส่วนผสม
มะม่วงเปรี้ยวดิบ 1 ลูก
ปลาหมึกแห้งฉีกฝอย 1 ถ้วย
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1 ถ้วย
กุ้งแห้ง 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 5 หัว

เครื่องปรุงรสน้ำยำ
พริกขี้หนู หรือพริกป่น, น้ำตาล, น้ำปลา ตามชอบใจ
ผักเครื่องเคียงตามใจชอบ อาทิ แครอทสับ, กะหล่ำปลีซอย, ผักกาดหอม, ผักชี

วิธีทำ
1.นำมะม่วงเปรี้ยวดิบ มาล้างปอกเปลือกแล้วสับเป็นเส้นๆ
2.เตรียมน้ำยำโดยใส่น้ำปลา น้ำตาล พริก ให้เข้ากันแล้วชิมรสตามชอบใจ
3.นำมะม่วงเปรี้ยวดิบสับ ปลาหมึกหั่น กุ้งแห้ง และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ใส่ถ้วยคลุกเคล้ากับน้ำปรุงให้เข้ากัน

ยำมะม่วงสูตร 3
ส่วนผสม
มะม่วงดิบ 5 ผล
เนื้อหมู 100 กรัม
กุ้งแห้งป่น 3 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวคั่ว 1/4 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว โขลกหยาบๆ1/4 ถ้วย
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊ป 1/4 ถ้วย
พริกแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ปอกมะม่วง ล้างแล้วสับให้เป็นเส้นๆ คลุกเคล้ากับน้ำเกลือ (ใช้น้ำสุก 2 ถ้วย+ เกลือ1 ช้อนโต๊ะ) ให้มะม่วงคลายรสเปรี้ยวลงบ้าง บีบน้ำออกแล้วพักไว้
2.นึ่งหรือลวกเนื้อหมูให้สุก หั่นชิ้นเล็กๆยาวๆ
3.ผสมยำ โดยใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป รวมกันตั้งไฟกรอง ปล่อยให้เย็น
4.คลุกส่วนผสมต่างๆได้แก่ มะม่วง เนื้อหมู กุ้งแห้ง มะพร้าวคั่ว และน้ำยำ คลุกให้เข้ากัน ชิมตามชอบใจ จากนั้นให้ใส่กระเทียมเจียว และถั่วลิสงป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน

เมนูยำผลไม้รวม
เป็นเมนูเสริม เพื่อเป็นตัวเลือกให้ลูกค้าที่ไม่ชอบยำมะม่วง วางขายคู่กันได้

ส่วนผสม
มะม่วงสับ ส้มโอ แครอทสับ ผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง กะหล่ำปลี
สีม่วง หัวหอมแขก ตะไคร้ซอย พริกขี้หนู ปลากรอบ ถั่วลิสงคั่ว. เม็ดมะม่วง
หีมพานต์อบหรือทอด มะนาวผ่าซีก

สูตรน้ำยำ
ใช้น้ำมะขามเปียก. น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น น้ำผึ้ง และน้ำปลา

วิธีทำ
1.นำผัก ผลไม้มาเตรียมใส่อ่างผสมเตรียมรอไว้ โดยมีมะม่วงสับ แครอทสับ ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ ๆ เตรียมไว้ ส้มโอแกะเป็นกลีบ มะนาวผ่าซีก กะหล่ำปลีสีม่วงหั่นฝอย ตะไคร้หั่นฝอยพริกขี้หนูหั่น และหัวหอมหั่นเตรียมไว้ ผักกาดหอมหั่น
2.ทำน้ำยำโดยการนำส่วษผสมต่างๆ เช่น น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น น้ำปลา และน้ำผึ้ง ใส่หม้อตั้งไฟ ด้วยไฟกลาง ใช้ทัพพีคนให้ส่วนผสมเข้าอัน และน้ำตาลละลายดี ใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 1 ชั่วโมง พอน้ำยำข้นดีแล้วก็ยกลงตั้งไว้ให้เย็น
3.การยำ โดยนำผัก-ผลไม้ที่เตรียมไว้มารวมกัน และเติมน้ำยำลงไปในอ่างผสมแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน

**** อาจจะทำการยำสดๆตอนลูกค้าสั่งเดี๋ยวนั้นเลย หรือยำเตรียมไว้แล้วแต่ความสะดวก


การลงทุน
ไม่เกิน 1o,ooo บาท (รวมอุปกรณ์)
ราคาขาย : ขายชุดละ 25-30 บาท
กำไร : 35-40 %

ทำเลการขาย
สามารถขายได้ดีในย่านชุมชน และแหล่งที่คนพลุกพล่าน เช่น ใกล้สถานที่ทำงาน (ขายหลังเลิก ป้ายรถประจำทาง ตลาดนัด ใกล้สถานศึกษา สถานที่ราชการ ตลาดนัดเปิดท้าย ตลาดสด ฯลฯ

**ควรเน้นเรื่องการบริการที่ดี มีคุณภาพ ใส่ใจเรื่องความสะอาด เพื่อสร้างความประทับใจ และความเชื่อถือให้กับลูกค้า