7/06/2554

ขายกระเพาะปลา

กระเพาะปลา เป็นอาหารง่ายๆ ปรุงสุกพร้อมกิน ขายง่าย ไม่ต้องอาสัยเวลาปรุงอะไรยุ่งยากเหมาะกับคนยุคนี้ที่เวลาเป้นเรื่องสำคัญเพราะต้องเร่งรีบตลอดเวลา ลองทำกระเพาะปลาขึ้นรถเข็นเร่ขายก็น่าจะดี เพราะเป็นอาหารที่ลงทุนไม่มาก แต่ก็กำไรดี ทำขายที่ตลาดหรือขายในแหล่งชุมชนก็ได้ แต่ถ้าคุณจะทำขายหน้าบ้านได้ก็จะเป็นการประหยัดแรง

ขายกระเพาะปลา


ส่วนผสม กระเพาะปลา
กระเพาะปลา 1/2 กิโลกรัม
อกไก่ 1/2 กิโลกรัม
เลือดหมู 15 ก้อน
โครงไก่ 3 โครง
หน่อไม้ไผ่ตงต้มสุก 1 หน่อ
เห็ดหอมแห้ง 25 ดอก
แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด ละลายน้ำ 1 ถ้วย
ต้นหอม ผักชีหั่นหยาบ พอประมาณ
พริกไทย ซีอิ๊วขาว พอประมาณ
กระเทียม 1 112 หัว
พริกดองน้ำส้ม

วิธีทำ กระเพาะปลา
นำกระเพาะปลา ไปลวกน้ำร้อน 1 ครั้งก่อน แล้วล้างน้ำเย็นหลาย ๆ ครั้ง อย่าลืมบีบน้ำให้แห้ง

- นำเอา กระเทียม พริกไทย มาโขลกรวมกันให้ละเอียด
- เห็ดหอมแห้ง ให้นำย่างไฟให้หอมก่อน หลังจากนั้นก็นำไปแช่น้ำให้พอง หั่นให้เป็นชิ้นบาง ๆ สำหรับน้ำที่แช่เห็ดหอม อย่า ทิ้ง
- อกไก่ และโครงไก่ ให้นำไปลวกน้ำร้อนก่อน จะได้ไม่คาว เมื่อลวกเสร็จแล้ว ก็นำไปล้างน้ำอีกครั้ง
- ต่อจากนั้นให้นำน้ำที่แช่เห็ดหอมเทลงในหม้อ แล้วยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด และนำโครงไก่ อกไก่ ลงต้ม ประมาณ 1-2ชั่วโมง
เมื่อครบกำหนดแล้ว ก็ให้ตักเครื่องทั้งหมดออก สำหรับอกไก่ก็ให้อีกเป็นเส้นเล็กๆ
- เมื่อได้น้ำรูปแล้ว ให้ใส่ กระเทียม พริกไทย ที่โขลกเตรียมไว้ลงไป ต้มต่อสักครู่ให้ได้กลิ่นหอม ใส่กระเพาะปลา
เห็ดหอม เนื้อไก่ หน่อไม้ต้มสุก เลือดหมูซีอิ๊วขาว แป้งมันลงไป และใช้ไฟอ่อนๆ ค่อยๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆ คนทุกอย่างให้เข้า กัน
- ชิมรสชาติ แล้วเตรียมขายได้เลยทำเพียงเท่านั้นเราก็มีสินค้านำขึ้นรถเข็นแล้ว เชื่อว่าคงไม่

เกินความสามารถของคุณหากมีความพยายาม กระเพาะปลาส่วนใหญ่ เขาจะขายกันอยู่ที่ ชามละ 30-60 บาท แต่บางเจ้า
อาจจะขายถึง 150 บาท แล้วแต่เครื่อง ถ้าเป็นแบบธรรมดา ใส่ไข่นกกระทา 2 ลูก ก็ประมาณ 30 บาทต่อชาม ถ้าใส่เนื้อปู
ก็ประมาณ 60 บาทต่อชาม และถ้าใส่หูฉลามด้วย ก็ประมาณ 150 บาทต่อชาม ลองไปดัดสินใจเอาเองว่าจะขายแบบไหน
ทดลองทำตามดูนะครับ คนขยันไม่อดตายครับ