4/20/2554

ขายกล้วยทอด

ขายกล้วยทอด
กล้วยทอดนั้นเป็นขนมที่ได้รับความนิยม ขายง่าย กินง่าย อร่อย ใช้เงินทุนไม่มาก ใครๆก้สามารถขายกล้วยทอดได้ เงินเริ่มต้น ไม่เกิน 5,000บาท
อุปกรณ์ ประกอบด้วย รถเข็นคันละ 1,000-1,500 บาท อุปกรณ์อื่นๆ เช่น กระทะ เตาแก๊ส ถาด ไม้ยาว ตะแกรงพัก หรือ กระชอน กระทะทอด
เงินทุนหมุนเวียนวันล่ะ ประมาณ 1,000-1,500 บาท
ขายได้ทุกๆวัน ในแหล่งชุมชน ที่มีคนสัญจรผ่านไปมา



**ขอบคุณภาพจาก:witeetum.com

ส่วนผสมกล้วยทอด
แป้งข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม /กล้วย 10 หวี
แป้งหมี่ 500 กรัม
แป้งมัน 500 กรัม
มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
เกลือ 2 ถุงเล็ก
น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
งาขาว (ใส่เวลาจะทอดกล้วย)

วิธีทำกล้วยทอด
1.เทแป้งและส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันแล้วเติมน้ำเปล่า อย่าให้แห้งแข็งหรือเหลวเกินไป กะ
ให้พอดีเวลาที่เอากล้วยชุบแล้วไปทอดแป้งจะได้ติดกล้วยออกมาจะสวย
2.ตั้งน้ำมันในกระทะใบใหญ่พอสมควร ใส่น้ำมันพืชเกือบเต็มกระทะ พอน้ำมันร้อนก็เอากล้วย
ที่ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ หนาพอสมควรชุบแป้งลงทอด ใช้ทัพพีคอยคนเพื่อไม่ให้กล้วยติดกัน ทอดจนเหลืองสุกดีแล้ว
3.ใช้ตะแกรงตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วใส่ถาดรับประทานร้อน ๆ

**เทคนิคการทอดกล้วย
1.ควรเลือกกล้วยที่ไม่สุกจนเกินไป
2.น้ำมันทอดกล้วยต้องร้อนจัด เปิดไฟแรงในช่วงเริ่มต้น เมึ่อเริ่มใส่กล้วยลงไป ให้หรี่เป็นไฟกลาง พอกล้วยเต็มกระทะแล้วปรับไฟให้แรงขึ้น
พอกล้วยสุกเสมอกันตักขึ้น ระหว่างทีกล้วยอยู่ในกระทะใช้ไม้ยาวเขี่ยแยกกล้วย อย่าให้กล้วยติดกัน
3.กระทะ ถาดใส่กล้วย กะละมัง หมั่นดูแลให้สะอาด แวววับอยู่เสมอ อย่าให้ขะมุกขะมอมไม่น่ากิน และดูสกปรก
4.อย่าใช้ถุงกระดาษหนังสึอพิมพ์ เพราะหมึกพิมพ์เป็นอันตรายต่อร่างกายคนกิน ซึ่งในจุดนี้ลูกค้าจะระวังอยู่แล้ว ควรใช้กระดาษห่ออาหาร แล้วใส่ในถุงพลาสติกอีกชั้นหนึ่งจะดีกว่า
5.การกำหนดราคาขาย อยู่ที่ทำเล ถ้าต้องเสียค่าเช่าบ้านสูง นั่นหมายความวา ควรเป็นทำเลทีดี มีคนมาก ขายในราคาสูงได้ แต่ถ้าอยู่ในทำเลกลางๆ อย่าตั้งเค้าให้สูงเกินไป
6.นอกจากกล้วยทอดแล้ว ยังสามารถนำ เผือก มัน และขนมไข่นกกระทา มาทอดขายเสริมได้เช่นกัน


** ช่วงนี้น้ำมันแพง ควรคิดคำนวณต้นทุนให้ดี

4/07/2554

ขายมะม่วงน้ำปลาหวาน

เดือนเมษายน-พฤษภาคมของทุกปี มีผลไม้หลายชนิดทยอยออกมามากกว่าช่วงอื่น ๆ เป็นช่วงที ปรีดิ์เปรมที่สุดสำหรับผู้ชอบผลไม้ และผลไม้ในบ้านเรามีให้เลือกกินมากมาย คุณค่าทางอาหาร3่แพ้ผลไม้เมือง นอกแถมจะมีมากกว่าด้วยซ้ำ ฉะนั้นช่วย ๆ กันลด ละเลิก ผลไม้เมืองนอกดีกว่า เพราะยิ่งกิน เงินก็ยิ่งไหล ออกนอกประเทศมะม่วงเป็นผลไม้ระดับแนวหน้าในฤดขนี้ พอ ๆกับทุเรียน มังคุด เงาะ ลิ้นจี่ แต่สาหรับมะม่วงนั้น ออกจะพิเศษกว่าชนิดอื่น เพราะนำมาดัดแปลงกินได้หลายรูปแบบ มะม่วงน้ำปลาหวาน เป็นอีกเมนูหนึ่งที่กินกับมะม่วงได้อร่อย และสูตรนี้ รับรองว่า ทำกินได้ ทำขาย รวย จะขายเป็นอาชีพหลักหรือเสริมก็ย่อมได้


ส่วนผสมมะม่วงน้ำปลาหวาน

น้ำตาลปี๊บ 1/2 กิโลกรัม

กุ้งแห้้ง 300 กรัม

น้ำปลา๊ื่ 5 ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด

หอมแดงซอย 1 ถ้วย


วิธีทำมะม่วงน้ำปลาหวาน

กุ้งแห้้งล้างน้ำ 2 ครั้ง นำไปโขลกหยาบ ๆ หั่นพริกขี้หนู ซอยหอม นำไปแช่น้ำก่อนซอย จะได้ไม่แสบตา นำส่วนผสมทุกอย่างผสมเข้าด้วยกัน ตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนกระทั่งได้ส่วนผสมน้ำปลาหวานหนืดกำลัง ดี (ชิมรสให้เค็มนำ หวานตาม) มะม่วงที่นำมากินกับน้ำปลาหวาน ควรเป็นมะม่วงเปรี้ยว จะได้รสชาติมากกว่า เช่น มะม่วงแรด มะม่วง สามฤดู พิมเสน ฯลฯ


สูตรน้ำปลาหวาน 2

วิธีทำน้ำปลาหวาน


ส่วนผสม

น้ำตาลปี๊บ 1 กก.

น้ำปลา ประมาณ 2 ทัพพี

กุ้งแห้ง 200 กรัม

น้ำเปล่าเล็กน้อย

เกลือป่นนิดหน่อย


วิธีทำ

1. นำน้ำตาล น้ำปลา น้ำเปล่า ผสมเข้ากัน แล้วนำขึ้นตั้งไฟกลางๆ

2. เคี่ยวไปจนกระทั่งน้ำตาลละลายและเดือดเป็นฟอง เคี่ยวต่ออีกสักครู่

3. ใส่กุ้งแห้งป่นลงไป คนเรื่อยๆ

4. รอคนจนกระทั่งตัวกุ้งมีลักษณะใส เหมือนซับน้ำตาลทั่วแล้ว ยกลง

5. ทิ้งไว้ให้เย็น เวลารับประทาน ซอยหอมแดง พริกขึ้หนูใส่ลงไป


**เคล็ดลับวิธีทำให้มะม่วงกรอบอร่อย เมื่อปอกแล้ว ฝานเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วโรยหน้าด้วยน้ำแข็ง



ขอบคุณภาพจาก:http://www.oknation.net/blog/warnwarn/2011/02/12/entry-1